Team building là gì? TẤT TẦN TẬT thông tin về Teambuilding

Gửi yêu cầu cần tư vấn ngay!

Team building là gì? Team building có lợi ích gì? Vì sao các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng coi trọng sự góp mặt của team building trong các sự kiện nội bộ? Bài viết sau đây, công ty tổ chức team building 10 năm kinh nghiệm Luxevent sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn team building nghĩa là gì, đồng thời giải mã tất tần tật thông tin liên quan đến hoạt động thú vị và đem lại nhiều giá trị này!

 

Nội dung bài viết gồm các phần:

  1. Team building là gì?
  2. Ai có thể tham gia team building
  3. Lợi ích của team building với doanh nghiệp
  4. Thời điểm doanh nghiệp nên tổ chức team building
  5. Các loại hình team building
  6. Phân loại trò chơi team building
  7. Một số concept team building hay cho doanh nghiệp

Hãy cùng theo dõi ngay!

1. Team building là gì?

Có hai cách định nghĩa để giải thích cho khái niệm team building là gì?

Cách định nghĩa thứ nhất: Chữ T.E.A.M là viết tắt của cụm từ Together Everyone Achieve More, có nghĩa là mọi người cùng nhau đóng góp để gặt hái nhiều hơn.

Cách định nghĩa thứ hai: “Team” có nghĩa là đội nhóm, “Building” có nghĩa là xây dựng. Như vậy, team building có nghĩa là hoạt động xây dựng đội nhóm.

Từ khái niệm trên, cùng với những cách tổ chức team building thực tế hiện nay có thể rút ra kết luận rằng: Team building là một hoạt động xây dựng đội nhóm, bao gồm chuỗi thử thách/trò chơi mang tính giải trí, được thiết kế với mục tiêu tăng tinh thần đoàn kết và để lại nhiều bài học thực tiễn có thể áp dụng trong công việc.

Khái niệm team building

2. Ai có thể tham gia team building?

Team building biến hóa vô cùng đa dạng. Đó có thể là thử thách trí tuệ, cũng có thể là thử thách vận động hoặc sự kết hợp của cả hai. Dựa vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí, cấp bậc… các công ty tổ chức team building chuyên nghiệp có trách nhiệm thiết kế chương trình phù hợp với từng đối tượng. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể tham gia team building.

Và cho dù hình thức ra sao, tổ chức cho đối tượng nào, mục tiêu cuối cùng team building hướng tới vẫn là sự gắn kết. Ở đâu có tinh thần đoàn kết, ở đó có sức mạnh dẫn tới thành công. Đây cũng là lý do chính khiến cho các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng coi trọng sự góp mặt của team building trong các sự kiện nội bộ.

Đối tượng tham gia team building

3. Tổ chức team building đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Bên cạnh yếu tố “gắn kết” là mục tiêu chính, doanh nghiệp tổ chức team building còn nhận được rất nhiều lợi ích cho đội ngũ nhân viên, cho cấp quản lý, lãnh đạo và cho sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp.

3.1. Lợi ích của team building với nhân viên

− Khám phá sức mạnh bản thân, tự tin đối mặt và vượt qua mọi thách thức

− Phát huy thế mạnh, tự điều chỉnh và hoàn thiện thiếu sót

− Rèn luyện cách quản lý thời gian, tính cẩn thận, nhẫn nại

− Phát huy khả năng giao tiếp, lãnh đạo

− Cải thiện các mối quan hệ

Lợi ích của team building

3.2. Lợi ích của team building với nhà quản lý/lãnh đạo

Thông qua team building, các nhà quản lý/lãnh đạo có thể nhìn nhận rõ đặc điểm của từng cá nhân: Tính cách, năng lực, điểm mạnh, điểm yếu… Từ đó quản lý nguồn nhân sự tốt hơn (giao việc đúng người, tạo dựng cơ hội phát triển, đào tạo nâng cao trình độ, nhìn thấy những yếu tố tạo nên thành công của tổ chức…)

3.3 Lợi ích của team building với toàn bộ doanh nghiệp

− Giải quyết mâu thuẫn nội bộ

− Gia tăng tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm

− Cải thiện hiệu suất công việc

− Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

− Truyền thông thương hiệu

4. Khi nào doanh nghiệp nên tổ chức team building?

Với những lợi ích thiết thực và ý nghĩa team building mang lại, doanh nghiệp nên tổ chức team building vào những thời điểm sau:

− Tổ chức team building khi công ty vừa mới thành lập

− Tổ chức team building trước khi triển khai dự án, kế hoạch mới hoặc trước khi bước vào một giai đoạn hoạt động mới (tháng/quý/năm mới)

− Tổ chức team building kết hợp các sự kiện nội bộ như Lễ kỷ niệm thành lập công ty, Ngày hội gia đình, Tiệc tất niên công ty, Tiệc tri ân/khen thưởng nhân viên

tổ chức team building kết hợp sự kiện kỷ niệm thành lập công ty

− Tổ chức team building kết hợp company trip (du lịch hè, dã ngoại)

− Tổ chức team building nhân ngày truyền thống của doanh nghiệp

 

5. Các loại hình team building

Có 7 loại hình team building phổ biến bao gồm:

Loại hình team building số 1: Tạo ra xúc tác giữa nhóm để hình thành đội

Thường được tổ chức dưới dạng các hoạt động dã ngoại nhằm tạo cơ hội cho các thành viên làm việc với nhau một cách bắt buộc, áp dụng quy luật “thay đổi hành vi sẽ dẫn đến thay đổi nhận thức”. Từ đó hình thành đội từ các thành viên rời rạc trong nhóm.

Loại hình team building số 2: Thay đổi trạng thái từ thấp lên cao

Được thiết kế theo mô hình dồn nén các hoạt động để đến thời điểm thích hợp sẽ tự xuất hiện một giải pháp mới mà trước khi bắt đầu trò chơi không ai nghĩ đến.

Quá trình này bao gồm:

Hình thành -> Phân chia vị trí -> Cọ xát nội bộ -> Đạt trạng thái cân bằng và hiệu quả trong phối hợp nhóm.

Tại mỗi điểm chuyển tiếp giữa các quá trình luôn xảy ra sự tích tụ theo quy luật lượng đổi thành chất.

Loại hình team building số 3: Củng cố, tái khẳng định giá trị của tổ chức, doanh nghiệp

Điểm nhấn trong hoạt động team building được tổ chức theo loại hình này là một kết quả của cả chuỗi hành động, khi đến thời điểm quyết định sự thắng bại của trò chơi thì mọi người sẽ cùng nhận ra được ý nghĩa của trò chơi chính là việc ứng dụng văn hóa doanh nghiệp để tạo nên chiến thắng. Loại hình team building này cũng không bị phụ thuộc vào môi trường tổ chức trong nhà hay ngoài trời.

Các loại hình team building

Loại hình team building số 4: Truyền đạt thông điệp của lãnh đạo

Lãnh đạo, đặc biệt là người lãnh đạo mới thường có xu hướng tìm hiểu xem bộ máy trong tay mình có tính cách như thế nào. Các hoạt động bên ngoài văn phòng mà cụ thể ở đây là team building sẽ làm cho tính cách của nhân viên được bộc lộ rõ ràng.

Một chương trình team building truyền đạt được thông điệp của lãnh đạo một cách sáng tạo không chỉ giúp lãnh đạo hiểu được tính cách của hệ thống mình mà còn giúp cho từng nhân viên hiểu thêm được tính cách và động cơ làm việc của chính mình.

Loại hình team building số 5: Thử nghiệm phản ứng của doanh nghiệp/tổchức

Đây là loại hình team building thường được áp dụng khi tổ chức/doanh nghiệp có sự thay đổi và muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro trên thực tế bằng việc đưa ra môi trường giả định để đánh giá khả năng thành công.

Các trò chơi trong loại hình này thường là các trò chơi lớn, thời gian tổ chức có thể kéo dài đến 2 ngày 1 đêm.

Loại hình team building số 6: Kích thích tinh thần nhân viên

Loại hình team building số 6 này thích hợp để tổ chức khi doanh nghiệp chuẩn bị bước vào một giai đoạn phát triển mới hay còn được gọi là team building kick off.

Khi thiết kế các trò chơi bắt buộc phải có thông điệp vào cuối mỗi trạm game cũng như khi kết thúc toàn bộ chương trình. Team building kick off nhất thiết phải tổ chức ngoài trời mới phát huy được hiệu quả.

Loại hình team building số 7: Xây dựng văn hóa yêu thương, đồng cảm và gắn kết

Đây là loại hình team building thường được áp dụng cho các tổ chức xã hội, chính quyền, bệnh viện, trường học… và cũng là loại hình team building khó thực hiện nhất.

Loại hình này luôn yêu cầu phải tổ chức ngoài trời và tạo ra một khoảng lặng cần có để mỗi người có thời gian tự chiêm nghiệm ý nghĩa của trò chơi, qua đó hoàn thiện chính mình. Việc tham gia các trò chơi thử thách, làm quen với thành viên khác và mở rộng các mối quan hệ sẽ gắn kết những người không quen thành quen, giúp họ trở nên thân thiết hơn và dễ dàng để giao lưu, chia sẻ, trao đổi kiến thức hiệu quả.

 

6. Phân loại trò chơi team building

Trò chơi team building có thể được phân loại dựa vào địa điểm tổ chức (trong nhà, ngoài trời, trên biển, dưới nước), tính chất (vui nhộn, trí tuệ, bựa) hay độ tuổi (người lớn, trẻ em).

Dưới đây là các loại game team building phổ biến hiện nay.

6.1. Trò chơi team building trên biển

Các trò chơi team building trên biển là một hoạt động không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch hè của doanh nghiệp. Team building trên biển giúp chuyến đi có những trải nghiệm thú vị  hơn, góp phần “xây văn hóa, xóa khoảng cách” cho đội ngũ nhân sự. Hầu hết các trò chơi team building bãi biển đều mang tính vận động cao, với cách chơi thường liên quan đến yếu tố nước.

phân loại trò chơi team building - game bãi biển

 

6.2. Trò chơi team building ngoài trời

Không bị hạn chế về không gian tổ chức, các trò chơi team building ngoài trời đa dạng cả về cách thức chơi, dụng cụ chơi cũng như những giá trị mà team building outdoor mang lại. Bạn có thể tổ chức team building ngoài trời trong các chuyến du lịch, dã ngoại hay kich-off ngắn ngày của công ty.

phân loại trò chơi team building - game ngoài trời

 

6.3. Trò chơi team building trong nhà

Team building indoor thường là những trò chơi đơn giản, cần ít hoặc không cần đến dụng cụ hỗ trợ. Các trò chơi team building trong nhà được tổ chức nhằm mục đích truyền cảm hứng cho người tham gia, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và có sự gắn kết với những thành viên còn lại trong đội.

Team building indoor phù hợp tổ chức trong các chương trình hội nghị hội thảo, workshop đào tạo, các sự kiện văn hóa nội bộ hay đơn giản khi bạn muốn thay đổi không khí làm việc ngay tại văn phòng.

phân loại trò chơi team building - game trong nhà

 

6.4. Trò chơi team building vui nhộn

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Các trò chơi team building vui nhộn, hài hước là những “liều thuốc bổ” cả về sức khỏe, tinh thần cho cá nhân lẫn tập thể để doanh nghiệp, tổ chức của bạn luôn đoàn kết và phát triển vững mạnh.

 

6.5. Trò chơi team building trí tuệ

Các trò chơi team building trí tuệ là những team building game thử thách tư duy của người chơi, giúp họ rèn luyện sự linh hoạt trong cách suy nghĩ để giải quyết một vấn đề.

phân loại trò chơi team building - game trí tuệ

 

6.6. Trò chơi team building bựa

Những trò chơi team building bựa đem tới những tràng cười bể bụng là nhân tố khuấy động người chơi tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các trò chơi team building bựa và lầy lội nhất với những dụng cụ chơi đơn giản TẠI ĐÂY nhé.

phân loại trò chơi team building - game team building bựa

6.7. Trò chơi team building trẻ em

Các trò chơi team building trẻ em giúp các em rèn luyện thể chất, tinh thần đoàn kết, sự tự tin cũng như rất nhiều kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập và hoàn thiện bản thân. Game team building cho trẻ em thường đơn giản, dễ chơi và đặc biệt cần đặt yếu tố an toàn lên cao nhất.

phân loại trò chơi team building - game team building cho trẻ em

7. Một số concept team building hay cho doanh nghiệp

7.1. Team building kick-off

Team building kick off được tổ chức nhằm mục đích khích lệ tinh thần, tạo động lực và truyền cảm hứng cho đội ngũ. Bạn có thể tổ chức teambuilding Hà Nội theo dạng kick off vào thời điểm trước khi công ty triển khai một dự án, kế hoạch mới, hoặc chuẩn bị bước vào một giai đoạn phát triển mới.

concept team building kick off be fast or be last

Hiện tại, Luxevent có sẵn 3 concept team building kick off cực kỳ hấp dẫn cho doanh nghiệp với các chủ đề:

– Be fast or Be last (Tốc độ là vũ khí)

– Beyond Limits (Bứt phá mọi giới hạn)

– Transformation (Cải tiến là Tiền đến)

Quý doanh nghiệp quan tâm có thể theo dõi tại bài viết: https://bit.ly/3vuatXK hoặc liên hệ số hotline 0869 80 0869 để nhận tư vấn chi tiết!

7.2. Team building quân đội

Chương trình teambuilding Hà Nội concept Quân đội là một dạng game team building nhập vai, nơi người chơi sẽ được hóa thân thành những người lính quả cảm. Thông qua chuỗi thử thách gay cấn tượng trưng cho một quá trình khổ luyện khắc nghiệt, người chơi sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần thép cùng khả năng chiến đấu mạnh mẽ, vượt qua mọi gian nan để thể hiện sức mạnh bản lĩnh, đoàn kết và cùng chinh phục đỉnh vinh quang.

concept team building Quân đội K&G Việt Nam

► XEM CHƯƠNG TRÌNH TEAM BUILDING K&G ĐƯỢC LUXEVENT TỔ CHỨC THEO CONCEPT QUÂN ĐỘI TẠI ĐÂY.

7.3. Team building amazing race

Chương trình team building amazing race hay còn gọi là teambuilding chạy trạm là chuỗi các thử thách liên hoàn đòi hỏi người chơi cần có sức khỏe, tốc độ cũng như sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội. Team building Amazing race thường được tổ chức tại những địa điểm có địa hình đa dạng đan xen giữa đồng bằng, đồi núi, sông hồ… Do đó, bạn nên lựa chọn các resort, khu du lịch sinh thái tại Hà Nội nếu tổ chức team building cho công ty theo hình thức này.

concept team building amazing race ZME

► XEM CHƯƠNG TRÌNH TEAM BUILDING CỦA ZME ĐƯỢC LUXEVENT TỔ CHỨC THEO CONCEPT AMAZING RACE TẠI ĐÂY

7.4. Team building cổ trang

Thương trường như chiến trường, nếu muốn giành chiến thắng, mỗi doanh nghiệp cần biết đoàn kết, vận dụng kế sách và mưu lược một cách hợp lý.

Thông qua các concept teambuilding cổ trang mang tên Vua của các vị Vua hay Hào khí Đông A, công ty tổ chức team building chuyên nghiệp Luxevent sẽ giúp bạn truyền tải những thông điệp ý nghĩa cho đội ngũ nhân sự về sức mạnh của tinh thần, ý chí, chiến lược và sự đoàn kết đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

concept team building cổ trang hào khí tc motors

► XEM CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH TEAM BUILDING HÀO KHÍ TC MOTORS ĐƯỢC LUXEVENT TỔ CHỨC THEO CONCEPT CỔ TRANG TẠI ĐÂY

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn team building là gì cũng như những lợi ích mà team building mang lại. Ở đâu có sự gắn kết, ở đó có sức mạnh và thành công. Tin rằng team building sẽ góp phần giúp các công ty, tập đoàn tiến nhanh hơn trên con đường xây dựng văn hóa vững mạnh và khẳng định vị thế doanh nghiệp!

Xem thêm về công ty tổ chức sự kiện Luxevent

error: Content is protected !!