Top 14 trò chơi Trung thu vui nhộn cho thiếu nhi 2020

Gửi yêu cầu cần tư vấn ngay!

Trò chơi dân gian, trò chơi sân khấu, trò chơi team building và các cuộc thi là những trò chơi Trung thu được các bé vô cùng yêu thích khi tham gia chương trình tổ chức Tết Trung thu. Bài viết dưới đây, công ty tổ chức sự kiện Hà Nội Luxevent giới thiệu về top 14 trò chơi Trung thu vui nhộn, dễ tổ chức.

 

Trò chơi Trung thu dân gian

1. Trò chơi Bịt Mắt Đập Niêu

Trò chơi Trung thu Bịt Mắt Đập Niêu là trò chơi dân gian quen thuộc, xuất hiện trong nhiều lễ hội truyền thống của Việt Nam. Để chơi được trò chơi này, trước tiên cần dựng giá treo niêu ở giữa khu đất trống bằng những chiếc cột và dây thừng.

Trò chơi dân gian trung thu bịt mắt đập niêu

Sau khi giá treo niêu được dựng xong, người chơi đứng đối diện giá treo niêu với khoảng cách 2m. Lúc này, quản trò (MC) sẽ bịt mắt người chơi, yêu cầu họ đứng tại chỗ xoay người 4-5 vòng nhằm đánh lạc hướng. Sau đó, nhiệm vụ của người chơi là xác định vị trí của những chiếc niêu đất, dùng gậy để đập sao cho chiếc niêu đất bị vỡ. Phần thưởng dành cho người chiến thắng sẽ được ghi trong mảnh giấy nhỏ nằm trong niêu.

Ngoài cảm giác phấn khích khi đập vỡ được chiếc niêu, niềm vui khi nhận được phần thưởng. Bịt Mắt Đập Niêu còn là trò chơi dân gian ngày Trung thu giúp cho các em nhỏ rèn luyện khả năng ghi nhớ, học cách xác định vị trí và phán đoán khoảng cách phù hợp.

2. Trò chơi Kéo Co

Kéo Co là một trong các trò chơi dân gian dịp Tết Trung thu dành được sự quan tâm và hưởng ứng của nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ. Chỉ với dụng cụ giản đơn là một chiếc dây thừng, một dây vải màu đỏ buộc ở giữa, nhưng bằng sức mạnh và sự quyết liệt của các đội chơi, cùng sự hò reo cổ vũ phấn khích của khán giả đã tạo nên một bầu không khí náo nhiệt cho lễ hội Trung thu.

Trò chơi trung thu cho thiếu nhi thi kéo co

Một số mẹo khi chơi trò chơi rằm Trung thu Kéo Co:

– Chọn 2 người khỏe nhất đứng ở đầu và cuối hàng. Người đầu hàng với bàn tay to khỏe để bám chắc dây, định vị cho cả đội trong quá trình thi đấu. Người cuối hàng cần có sức khỏe và sự linh hoạt để điều chỉnh dây kéo phía đội mình được thẳng hàng, nhằm tập trung lực kéo tốt hơn.

– Trong quá trình kéo co, người chơi càng nắm chắc dây thừng sẽ càng đỡ bị xước bàn tay. Do đó, cần lưu ý người chơi tránh để dây trượt đi trượt lại hoặc có thể chuẩn bị bao tay len để bảo vệ bàn tay.

Trò chơi dân gian Trung thu Kéo Co không chỉ giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, mà còn thể hiện tinh thần đồng đội cao. Vì vậy, đây cũng là trò chơi Trung thu cho trẻ em rất nên được tổ chức và khuyến khích các bé tham gia.

3. Trò chơi Làm Bánh Trung thu

Hiện nay, với các nguyên liệu cũng như khuôn làm bánh được bày bán sẵn ở nhiều nơi, việc tổ chức trò chơi làm bánh Trung thu cho các bé đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trong quá trình làm, bạn đừng quên kể cho các bé nghe sự tích về bánh Trung thu để các bé hiểu và cảm nhận được ý nghĩa của loại bánh truyền thống này. Bên cạnh đó, cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn các bé thật cẩn thận để tránh bị thương và lãng phí đồ ăn.

trò chơi trung thu cho bé làm bánh trung thu

4. Trò chơi Làm Đèn Trung thu

Trung thu là Tết cổ truyền, vì vậy các trò chơi Trung thu được khuyến khích nên hướng đến tính truyền thống thay vì những trò chơi hiện đại. Ngày càng ít trẻ em có cơ hội được trải nghiệm các trò chơi Trung thu dân gian, trong đó có làm đèn ông sao, đèn lồng. Tương tự như bánh Trung thu, nguyên liệu và dụng cụ để làm đèn ông sao, đèn lồng rất dễ tìm mua. Do đó, bạn có thể tổ chức trò chơi Trung thu cho thiếu nhi đơn giản này ở bất kỳ đâu.

những trò chơi trung thu cho trẻ em

Đặc điểm tích cách ở trẻ nhỏ là luôn tò mò, thích những khám phá và thử thách mới. Trẻ sẽ thích một chiếc đèn Trung thu do chính tay mình làm ra hơn là những chiếc đèn mua sẵn, dù có thể không đẹp bằng. Không những vậy, làm đèn Trung thu còn giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và khéo léo, biết giữ gìn và quý trọng sức lao động trong quá trình làm ra một sản phẩm thủ công.

5. Trò chơi Làm Pháo Hạt Bưởi

Trong mâm ngũ quả Tết Trung thu không thể thiếu đi những trái bưởi. Các nghệ nhận sáng tạo đã dùng múi bưởi để làm nên những chú chó bưởi ngộ nghĩnh, thế nhưng có lẽ ít ai biết đến trò chơi làm pháo từ hạt bưởi, một trong những trò chơi ngày Tết Trung thu của trẻ em nông thôn xưa.

trò chơi trung thu dân gian làm pháo hạt bưởi

Tận dụng những chiếc hạt bưởi bỏ đi, các em dùng dây xâu chuỗi lại thành một tràng hạt dài buộc vào một chiếc gậy làm tay cầm rồi đem phơi khô. Vào đêm Trung thu, khi cả gia đình ngồi quây quần dưới ánh trăng chờ phá cỗ cũng là lúc những tràng hạt bưởi đã khô được đem ra đốt. Từng đốm sáng cháy tạo nên Tiếng nổ lách tách vui tai cùng hương thơm của tinh dầu bưởi lan tỏa tạo nên bầu không khí vô cùng ấm áp và rộn ràng.

Trò chơi Trung thu vui nhộn trên sân khấu

1. Trò chơi Đố Vui Trung thu

– “Cái gì 5 cánh/ Mà chẳng biết bay/ Em cầm trên tay/ Đêm rằm tỏa sáng là gì thế các em ơi?” – Chú Cuội đứng trên sân khấu hỏi các em nhỏ ở phía dưới.

– “Đèn ông sao” – Các em nhỏ đồng thanh hô

– “Đúng rồi, trong đêm rằm tỏa sáng trên tay các em đó chính là chiếc đèn ông sao. Các bạn nhỏ của chúng ta giỏi quá!”

Trò chơi đố vui Trung thu

Với những câu đố hài hước và vui nhộn như trên, trò chơi Đố Vui là một trong những trò chơi sân khấu dịp Trung thu được rất nhiều các em nhỏ yêu thích và háo hức tham gia.

Khi tổ chức trò chơi Đố Vui Trung thu cho các bé, cần lưu ý lựa chọn những câu hỏi phù hợp với kiến thức độ tuổi của các em, theo mức độ từ dễ đến khó để tất cả các em từ nhỏ đến lớn đều có thể tham gia được. Nội dung các câu đố tốt nhất là có chủ đề về Tết Trung thu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị những phần thưởng nho nhỏ để dành tặng bé nào có câu trả lời đúng và nhanh nhất.

2. Trò chơi Điệu Nhảy Khó Quên

Trò chơi Điệu Nhảy Khó Quên phù hợp với sự tham gia của nhiều em nhỏ, được chia thành 2 nhóm trên sân khấu. Chú cuội sẽ đưa ra hai bài hát vui nhộn chủ đề về Tết thiếu nhi, sau đó cho các đội bốc thăm chọn một bài. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ của mỗi đội là tự sáng tác điệu múa cho phù hợp với nội dung bài hát đó. Kết thúc phần biểu diễn, đội nào có điệu nhảy sáng tạo, múa đều và đẹp mắt hơn sẽ là đội chiến thắng.

trò chơi vui trung thu Điệu Nhảy Khó Quên

Đây là trò chơi Trung thu hết sức vui nhộn, rèn luyện cho các em sự sáng tạo, khả năng làm việc nhóm cũng như sự tự tin khi trình diễn trước đám đông.

3. Trò chơi Gia Đình Nhà Thỏ

Trò chơi Gia Đình Nhà Thỏ là một trong những trò chơi Trung thu vui nhộn nhất bất cứ em nhỏ nào cũng muốn tham gia. Trên sân khấu tổ chức Trung thu, chú Cuội sẽ mời tất cả các em nhỏ lên chia thành các đội với số thành viên bằng nhau. Các đội có thể xếp thành hàng hoặc đứng thành vòng tròn.

Trò chơi Trung thu vui nhộn

Sau khi ổn định, chú Cuội sẽ hô to: “Tôi cần, tôi cần”. Các đội chơi sẽ đáp lại: “Cần gì, cần gì?”. Chú Cuội trả lời: “Tôi cần một chiếc đèn ông sao”. Ngay lập tức, các đội chơi phải đi tìm đèn ông sao và mang về sân khấu nhanh nhất. Đội nào tìm được đúng đồ vật với số lượng mà chú Cuội nêu ra trong thời gian ngắn nhất sẽ giành chiến thắng. Loại đồ vật và số lượng có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

4. Trò chơi Tìm Nguyên Liệu Bánh

Nếu chương trình Trung thu của bạn không cho phép tổ chức trò chơi làm bánh Trung thu, bạn có thể thay thế bằng trò chơi Tìm Nguyên Liệu Bánh để rèn luyện trí nhớ, óc quan sát và sự nhanh nhẹn của các bé.

Để bắt đầu trò chơi này, ban tổ chức cần chuẩn bị trước các tấm bảng trên sân khấu. MC chương trình sẽ mời các bé lên tham gia, chia thành nhiều đội tương ứng với số tấm bảng. Ngay khi có hiệu lệnh bắt đầu, lần lượt các thành viên của mỗi đội nhanh chóng thay nhau lên tấm bảng viết tên của các nguyên liệu làm nên bánh nướng và bánh dẻo. Trong thời gian quy định, đội nào viết được nhiều nguyên liệu hơn sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi trung thu cho bé thông qua các cuộc thi

1. Cuộc thi Lễ Hội Hóa Trang

Trở thành siêu nhân, bà tiên hay hoàng tử, công chúa là ước mơ của rất nhiều em nhỏ. Hãy biến ước mơ của các em thành hiện thực bằng một cuộc thi hóa trang mang màu sắc của Tết Trung thu. Tham gia cuộc thi, các con sẽ được tha hồ sáng tạo và thỏa sức bay bổng với trí tưởng tượng của mình.

trò chơi trung thu sáng tạo thi hóa trang

Có hai hình thức tổ chức như sau: Một là bạn có thể yêu cầu cha mẹ chuẩn bị trang phục và hóa trang cho các bé từ trước (phù hợp với các bé nhỏ tuổi). Hai là bạn sẽ chuẩn bị sẵn các phụ kiện, trang phục và để các con tự do hóa trang thành nhân vật mình yêu thích (dành cho các bé lớn tuổi). Các bé gái có thể hóa trang thành bà tiên, chị Hằng, thỏ ngọc, công chúa tuyết… Các bé trai hóa trang thành siêu nhân, chú Cuội, hoàng tử…

2. Cuộc thi biểu diễn văn nghệ chủ đề Trung thu

Một cuộc thi biểu diễn văn nghệ sẽ tạo cơ hội cho các em nhỏ thể hiện được năng khiếu nghệ thuật, sức sáng tạo cũng như sự tự tin khi đứng trước đám đông. Các hình thức biểu diễn trong cuộc thi có thể đa dạng từ múa, hát cho đến làm thơ, kể truyện, diễn kịch…

3. Cuộc thi Trang Trí Mâm Ngũ Quả

Niềm vui phá cỗ đêm rằm em nhỏ nào cũng thích, nhưng trang trí mâm ngũ quả là trải nghiệm rất hiếm khi các em có được. Bạn có thể tìm và lựa chọn những mẫu trang trí mâm ngũ quả đơn giản với hướng dẫn chi tiết. Sau đó, chia các em thành các nhóm nhỏ cùng tham gia cuộc thi Trang Trí Mâm Ngũ Quả. Chắc hẳn các bạn nhỏ sẽ rất thích thú đấy.

Xu hướng tổ chức trò chơi Trung thu cho thiếu nhi

1. Trò chơi Trung thu team building

Là một trò chơi Trung thu hiện đại nhưng không kém phần ý nghĩa, các trò chơi team building Trung thu giúp các em nhỏ rèn luyện rất nhiều kỹ năng quý giá, đặc biệt là tinh thần đồng đội cũng như sự dũng cảm đối mặt với các thử thách. Đây cũng là xu hướng để các công ty, tổ chức, trường học làm mới kịch bản tổ chức Trung thu quen thuộc, tăng thêm phần háo hức, độc đáo cho chương trình.

trò chơi Trung thu team building trẻ em

2. Tổ chức tham quan, dã ngoại dịp Trung thu

Nếu như có nhiều thời gian, các cơ quan, trường tiểu học, mầm non có thể tổ chức cho các bé đi tham quan các làng nghề truyền thống làm trống, làm lồng đèn, làm tò he… và cho các bé được trải nghiệm các công đoạn tạo nên những đồ chơi Trung thu truyền thống ngay tại đó. Đừng quên mang theo máy chụp hình để giúp các bé lưu giữ lại những khoảnh khắc thú vị và đáng nhớ.

trò chơi dân gian ngày trung thu

Trung thu là Tết thiếu nhi, và ngày Tết sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn nếu các con được tham gia nhiều trò chơi, hoạt động trải nghiệm mới lạ và thú vị. Với 14 trò chơi Trung thu vui nhộn cho thiếu nhi trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để mang đến cho các em một ngày Tết Trung thu khó quên.

 

Bình luận bài viết

error: Content is protected !!