Hướng dẫn cách làm lễ cúng khai trương đầu năm 2020 chi tiết từ A đến Z

Gửi yêu cầu cần tư vấn ngay!

Lễ cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ quan trọng góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm mới. Nếu bạn đang muốn sắm lễ khai trương đầu năm nhưng chưa biết lễ cúng khai trương đầu năm gồm những gì, làm sao để có được một lễ khai trương đầu năm đầy đủ đúng nghĩa, hãy cùng tìm hiểu chi tiết lễ cúng khai trương đầu năm 2020 từ A đến Z được Công ty tổ chức sự kiện Luxevent chia sẻ trong bài viết sau đây.

Chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm 2020: Chi tiết từ A đến Z

1. Chọn ngày, giờ làm lễ cúng khai trương đầu năm

Để chọn ngày, giờ làm lễ cúng khai trương, bạn cần xem xét đến hai yếu tố: Ngày tốt trong tháng và tuổi của người chủ công ty, cửa hàng, quán ăn. Theo đó, ngày tốt để khai trương trong tháng là những ngày hoàng đạo, có trực đẹp và có địa chi tương hợp với tuổi của gia chủ. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách chọn ngày khai trương năm 2020 để chọn được một ngày khai trương đầu năm đẹp nhất.

xem ngày tốt làm lễ cúng khai trương đầu năm

Trong những năm gần đây, các ngày chẵn như mùng 2, 4, 6, 8 Tết âm lịch thường được chọn là ngày khai trương, mở hàng đầu năm với ý nghĩa trọn vẹn, đủ đầy. Theo chuyên gia phong thủy, cụ thể năm Canh Tý 2020 sắp tới sẽ có những ngày, giờ tốt làm lễ cúng khai trương đầu năm cho công ty, cửa hàng như sau:

Ngày mùng 2 Tết (26/01/2020)

– Ngày tốt khai trương đầu năm cho người tuổi Thân, Tý, Thìn. Các tuổi khác tuyệt đối tránh khai trương, mở hàng ngày này.

– Giờ tốt: Thìn 7-9h, Tỵ 9-11h, Thân 15-17h, Dậu 17-19h, Hợi 21-23h

– Hướng tốt: Hướng Bắc gặp Tài Thần

Ngày mùng 3 Tết (27/01/2020)

– Ngày cúng khai trương đầu năm tốt cho tuổi Tỵ, Dậu, Sửu. Các tuổi khác không nên chọn làm lễ khai trương, mở bán ngày này.

– Giờ hoàng đạo: Thìn 7-9h, Ngọ 11-13h, Mùi 13-15h, Tuất 19-21h

– Hướng tốt: Hướng Nam cầu tài lộc

Ngày mùng 4 Tết (28/01/2020)

– Ngày tốt cho khai trương, mở hàng, lấy lộc đầu năm đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, bất động sản, nhà hàng, cửa hàng ăn uống, tốt cho tất cả các tuổi trừ 1972, 1974, 1996

– Giờ tốt: Ngọ 11-13h, Thân 15-17h, Dậu 17-19h

– Hướng tốt: Hướng Tây Nam gặp Tài Thần

Ngày mùng 6 Tết (30/01/2020)

– Ngày tốt khai trương tháng 1 cho mở cửa văn phòng, ký kết giao dịch đầu năm, khai kim may mặc thiết kế thời trang, khai trương văn phòng phẩm, trang phục công sở lấy ngày, cho tất cả các tuổi trừ 1986

– Giờ hoàng đạo: Thìn 7-9h, Tỵ 9-11h, Mùi 13-15h, Tuất 19-21h

– Hướng tốt: Hướng Tây tốt cho công danh, tài lộc

Ngày mùng 8 Tết (01/02/2020)

– Ngày tốt làm lễ cúng khai trương đầu năm cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ẩm thực, nhà hàng đồ ăn, thức uống, cho toàn bộ các tuổi trừ 1970, 2000

– Giờ hoàng đạo: Thìn 7-9h, Tỵ 9-11h, Thân 15-17h, Dậu 17-19h, Hợi 21-23h

– Hướng tốt: Hướng Đông Nam gặp Tài Thần

► Tham khảo: Công ty tổ chức lễ khai trương chuyên nghiệp, giá tốt tại Hà Nội

2. Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương đầu năm

Một mâm lễ cúng khai trương được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất sẽ giúp cho thần linh thấy được sự thành kính của bạn. Mâm lễ cúng khai trương đầu năm gồm những gì? Có khá nhiều thứ bạn cần chuẩn bị chi tiết như sau:

– Món mặn: Gà luộc/Heo sữa quay nguyên con/Đầu heo luộc

– Món phụ: Bánh bao, chè, xôi, cháo trắng

– Bộ tam sên: Trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc

– Muối, gạo

– Bánh kẹo

– Mâm trái cây ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chọn những quả to, mọng, đẹp nhất

– Trầu cau

– Trà, rượu, nước lọc

– Hoa tươi (tốt nhất là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)

– Đèn cầy

– Hương nhang

– Lư hương

– Giấy cúng (giấy tiền, vàng bạc)

sắm mâm lễ vật cúng khai trương đầu năm

Với đầy đủ tất cả những đồ lễ trên, bạn sẽ có một mâm lễ khai trương cửa hàng, văn phòng đầu năm tươm tất. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép bạn có thể chuẩn bị một lễ cúng đơn giản hơn nhưng nhất thiết không thể thiếu những thứ sau:

– Món mặn: Gà luộc/Heo sữa quay nguyên con/Đầu heo luộc

– Món phụ: Xôi, chè

– Lọ hoa tươi

– Mâm ngũ quả

– Nước

– Trầu cau

– Đèn cầy

– Hương nhang

– Lư hương

– Giấy cúng

3. Cúng khai trương đầu năm trong nhà hay ngoài trời?

Mục đích của lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty đầu năm nhằm khai báo với các vị thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực. Vì vậy, bàn cúng khai trương thường được đặt ở ngoài sân, vị trí trước cửa chính của cửa hàng, công ty. Ngoài ra, nơi đặt mâm cúng cũng dựa vào hướng tốt đối với tuổi mệnh của người chủ để mang lại sự thuận lợi, may mắn nhất.

Cúng khai trương cửa hàng đầu năm trong nhà hay ngoài trời

4. Cách bày mâm lễ cúng khai trương đầu năm

Mâm lễ cúng khai trương đầu năm tuy khá nhiều thứ nhưng cách trình bày tương đối đơn giản. Bạn có thể sắp mâm lễ cúng theo quy tắc như sau:

– Xung quanh mâm cúng đặt chén đũa

– Giữa bàn cúng đặt đồ mặn

– Phía trước mâm cúng đặt trái cây, nước, lọ hoa, đèn cầy, nhang cúng, giấy cúng

Cách bày mâm lễ cúng khai trương đầu năm 2020

5. Nghi thức cúng khai trương đầu năm

Người thực hiện nghi thức cúng khai trương đầu năm sẽ là chủ của công ty, cửa hàng. Sau khi đã chuẩn bị và bày mâm lễ cúng xong xuôi, đợi tới giờ tốt, người chủ tiến hành thắp nhang, khấn 3 vái, cắm nhang và đọc bài văn khấn khai trương, cầu cho công ty, cửa hàng làm ăn thuận lợi, gặp nhiều tài lộc trong năm mới.

Nghi thức cúng khai trương đầu năm cho công ty, cửa hàng

Sau khi tuần nhang đầu cháy hết, người chủ vái thần linh 3 vái rồi xin lấy tiền vàng đi hóa. Tiền vàng cháy hết cũng là lúc nghi lễ cúng khai trương đầu năm được hoàn tất. Lúc này, người chủ có thể mời người hợp tuổi, hợp mệnh mua hàng lấy lộc đầu năm mới.

6. Mẫu bài văn khấn lễ khai trương đầu năm

Chủ công ty, cửa hàng có thể trực tiếp đọc văn khấn hoặc nhờ thấy cúng. Tuy nhiên khi đọc văn khấn, nên đọc một cách rõ ràng và quan trọng là thật thành tâm.

Mẫu bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng, công ty đầu năm như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng … năm… Canh Tý 2020

Tín chủ (chúng) con là: …

Sinh niên: …

Hiện ngụ tại: …

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này … (địa chỉ công ty, cửa hàng. Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, lộc tài vượng tiến, làm ăn thuận lợi, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

7. Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm

– Xem kỹ ngày, giờ lễ cúng khai trương đầu năm để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, tốt lành

– Lên danh sách đồ lễ cúng đầy đủ. Đồ lễ nào mua được trước nên chuẩn bị trước, đến sát ngày cúng chuẩn bị các đồ cúng mặn, trái cây, hoa tươi

– Lễ vật nên được sắp xếp sẵn trên bàn trước giờ hoàng đạo 30 phút

– Nghi thức cúng khai trương phải được hoàn thành trước khi khách mời đến

– Tránh nói những lời xui xẻo, không hay trong ngày mở hàng đầu năm mới

Với những thông tin chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã nắm rõ được cách chuẩn bị lễ vật cúng khai trương đầu năm cũng như nghi lễ cúng khai trương trọn vẹn đúng nghĩa cho cửa hàng, công ty. Chúc bạn sẽ có một năm mới kinh doanh thuận lợi, may mắn và phát tài phát lộc!

Xem thêm về công ty tổ chức sự kiện Luxevent

error: Content is protected !!